Mục đích của việc thu mua phế liệu để làm gì?

Trong số chúng ta ai cũng từng quen với việc mua bán phế liệu, vậy điều này mang đến lợi ích gì? Và việc thu mua phế liệu để làm gì luôn là vấn đề mà nhiều người thắc mắc, hôm nay chúng ta cùng giải đáp nhé!

Xu hướng sử dụng đồ tái chế hiện đang rất phát triển ở nước ta, bởi điều đó sẽ giúp bạn tránh lãng phí và hơn hết là bảo vệ môi trường. Ngoài ra chúng còn giúp mọi người tiết kiệm nguồn chi phí và có thể “biến” đồ tái chế thành sản phẩm đặc biệt để bán sinh lời. Và thu mua phế liệu cũng là một hình thức thu gom đồ thải ra để phục vụ cho việc tái chế về sau. Bạn có thể thấy rất nhiều cá nhân, đơn vị, công ty thu mua phế liệu nhưng mấy ai biết được thu mua phế liệu để làm gì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này cũng như giải đáp được các câu hỏi.

thu-mua-phe-lieu-de-lam-gi 01

Thu mua phế liệu để làm gì mà chúng lại được quan tâm nhiều đến thế?

Phế liệu là gì?

Phế liệu chính là các loại đồ vật mà chúng ta thải ra ngoài, không còn sử dụng trong đời sống hay quá trình sản xuất. Những đồ vật được liệt kê vào nhóm phế liệu rất đa dạng gồm: Kim loại, đồ điện tử, đồ nhựa, giấy, đồ gỗ, lông gà vịt…..

Bên cạnh đó nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa phế liệu và phế phẩm hay rác thải. Tuy nhiên đồ phế liệu được hiểu nôm na là có thể dùng để tái chế và sử dụng còn đối với phế phẩm hay rác thải thì chỉ có bỏ đi tiêu hủy.

Hiện nay trên thị trường sẽ có 3 loại phế liệu và được phân loại rõ ràng, chúng cũng sẽ được thu mua với những mức giá khác nhau.

 • Phế liệu thô: Gồm khoáng sản, bê tông, kính, gạch, đất đá…. những phế liệu này sẽ không phân hủy. Do đó phế liệu này thường được dùng để bồi đắt vùng trũng, san lấp mặt bằng…
 • Phế liệu không nguy hiểm: Là các loại lá cây, xơ dừa, gỗ, giấy, nhựa, sắt vụn, thép…. chúng sẽ được đem ủ làm phân bón, hay tác động nhiệt để chế tác thành các sản phẩm sử dụng hằng ngày.
 • Phế liệu nguy hiểm: Thường là các vật liệu phóng xạ, các kim loại độc hại, chất thải y tế….đối với nhóm này thì tùy theo từng loại chúng sẽ được xử lý theo cách khác nhau và cũng sẽ mang đi phân hủy.

thu-mua-phe-lieu-de-lam-gi 02

Có rất nhiều loại phế liệu khác nhau trên thị trường

Quá trình thu mua phế liệu để làm gì?

Lợi ích khi tái chế phế liệu

Việc thu mua phế liệu để làm gì mà ngày nay lĩnh vực này vô cùng phát triển không chỉ trong nước mà cả thế giới. Như các bạn đã biết ngành công nghiệp ngày càng phát triển nên việc sử dụng đồ phế liệu để tái chế luôn là ưu tiên hàng đầu mà các quốc gia hướng đến. Bởi chúng mang lại giá trị kinh tế cao đối với các ngành sản xuất góp phần phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của mọi người. Điển hình của việc thu mua phế liệu để tái chế sẽ là:

 • Sắt, thép bị hoen gỉ có thể xử lý và đun nóng để chế tạo nên sản phẩm mới.
 • Giấy vụn sẽ được nghiền nát và chế tạo thành bìa carton, gỗ công nghiệp…
 • Đối với lông gà, vịt sẽ được xử lý và tạo nên chổi lông gà, hay các sản phẩm trang trí khác.
 • Các phế liệu inox sẽ được sản xuất thành những vật dụng trong cuộc sống.

Lợi ích của việc sử dụng sản phẩm tái chế

Dựa theo nghiên cứu của cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ (EPA hoặc US EPA), thì việc sử dụng đồ tái chế sẽ mang đến nhiều lợi ích đáng để quan tâm như:

 • Giảm 86% tình trạng ô nhiễm không khí
 • Giảm 76% ô nhiễm nước
 • Tiết kiệm 75% năng lượng
 • Tiết kiệm 90% các nguyên vật liệu được sử dụng
 • Giảm 97% chất thải mỏ quặng

Ngoài ra việc sử dụng đồ tái chế còn giúp công ty, xí nghiệp của bạn giảm thiểu tối đa chi phí xử lý rác thải.

thu-mua-phe-lieu-de-lam-gi 03

Thu mua phế liệu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đời sống hiện nay

Thu mua phế liệu có vai trò gì trong cuộc sống?

Từ những phân tích trên các bạn đã hiểu được phần nào việc thu mua phế liệu để làm gì rồi phải không? Vậy ngành thu mua này mang lại vai trò gì trong cuộc sống cũng như kinh tế của nước ta?

Từ khi được biết đến ngành thu mua phế liệu không ngừng tăng mạnh và nhận được sự quan tâm lớn từ các cá nhân, doanh nghiệp. Bởi ngành nghề này mang đến nhiều lợi ích thiết thực như:

 • Giúp xử lý nhanh gọn các vật dụng không cần thiết trong nhà, công ty, xí nghiệp, kho bãi… làm sạch không gian sống. làm việc của bạn.
 • Đặc biệt việc thu mua phế liệu còn giúp giảm thiểu lượng rác tràn ra môi trường, giảm tình trạng ô nhiễm một cách đáng kể. Từ đó vừa bảo vệ môi trường vừa hạn chế sự sinh sống, ẩn nấp của các loại côn trùng gây hại cho sức khỏe con người.
 • Đáng nói hơn việc thu mua phế liệu sẽ giúp bạn có được một nguồn lợi về kinh tế thay vì vứt đi. Chúng vừa giúp bạn có tiền lại vừa làm sạch không gian và bảo vệ môi trường khỏi nguy cơ rác thải.

Qua những gì chúng tôi chia sẻ hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này cũng như giải đáp được thắc mắc thu mua phế liệu để làm gì rồi nhỉ? Nếu bạn đang cần thu mua phế liệu với mức giá cao thì hãy liên hệ với Thu mua phế liệu 24H, chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ các bạn.

Bài viết cùng chuyên mục