Thu mua phế liệu để làm gì? Những lợi ích phế liệu đem lại

Thu mua phế liệu là hoạt động diễn ra hàng ngày ở mọi ngóc ngách, trên mọi con đường. Các đơn vị mua phế liệu giá tốt xuất hiện ngày càng nhiều. Sự sôi động của thị trường mua sắt phế liệu, giấy phế liệu, đồng phế liệu… thực sự sôi động. Điều đó dẫn đến việc nhiều người thắc mắc thu mua phế liệu để làm gì? Câu trả lời cụ thể nhất sẽ có trong thông tin bài viết sau. 

Phế liệu là gì?

Trước khi tìm hiểu thu mua phế liệu để làm gì chúng ta cần biết phế liệu là gì? Những đồ nào được coi là phế liệu. 

Phế liệu còn có tên gọi quen thuộc bởi người dân miền nam là ve chai. Thực chất, phế liệu là một dạng của chất thải. Chúng là những đồ không sử dụng được nữa và bỏ đi. Tuy nhiên, không giống với những phế thải thông thường, phế liệu có nhiều lợi ích vì chúng tái chế được. 

Do đó có thể định nghĩa: Phế liệu là sản phẩm, đồ dùng được loại thải ra trong hoạt động thường ngày, trong tiêu dùng sản xuất. Chúng cần đảm bảo có những đặc điểm có thể thu hồi để tái sản xuất. Nghĩa là phế liệu sẽ trở thành nguyên liệu trong các ngành sản xuất nhờ tái chế.

thu-mua-phe-lieu-la-gi

Những lợi ích phế liệu đem lại là gì?

Thu mua phế liệu để làm gì phần nào mọi người đã biết được qua định nghĩa phế liệu. Phần dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về lợi ích của việc thu mua phế liệu. 

  • Thu mua phế liệu mang lại nguồn nguyên liệu sản xuất phong phú

Lượng phế liệu thải ra mỗi ngày từ tiêu dùng và sản xuất là rất lớn. Lượng phế liệu bao gồm: giấy phế liệu, sắt phế liệu, đồng phế liệu, nhôm phế liệu… Tất cả đều được thu gom và xử lý qua quá trình tái chế. Sau đó chúng trở thành nguyên liệu sản xuất ra các mặt hàng phục vụ nhu cầu đời sống của con người.

Nếu như phế thải không được thu mua thì sẽ gây ra một sự lãng phí lớn. Mà nguồn nguyên liệu tái chế này lại rẻ hơn so với nguyên liệu khái thác. Vì vậy mà các đơn vị thu mua mọc lên như nấm nhằm thu gom “nguyên liệu” sẵn có trong đời sống. 

  • Thu mua phế liệu đem lại lợi ích kinh tế

Thu mua phế liệu để làm gì? Câu trả lời là để mang thu nhập cho người bán và giảm giá thành sản phẩm. Những phế liệu là những đồ dùng hàng ngày, là nguyên liệu sản xuất trong nhà máy. Mặc dù không còn giá trị sử dụng và sản xuất nhưng nó vẫn có giá trị tái chế. Khi bán đi, người bán sẽ thu được một khoản tiền để chi dùng cho các việc khác. Đó chính là mặt lợi ích kinh tế vi mô nó mang lại. 

Lợi ích kinh vĩ mô là tiết kiệm cho cả nền kinh tế quốc gia thậm chí là thế giới. Những sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu tái chế có giá thành rẻ hơn. Mặt khác nguồn tài nguyên thiên nhiên sẽ được tiết kiệm không bị khai thác suy kiệt. Như vậy sẽ giữ được nguồn nguyên liệu sản xuất dồi dào cho kinh tế tương lai. Bởi thiếu nguyên liệu sẽ kéo theo tất cả các chi phí tăng lên, lạm phát cao làm suy thoái kinh tế và dẫn đến các xung đột. 

Thêm vào đó, thu mua phế liệu còn tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Hoạt động thu mua không cần phải có trình độ cao. Chính vì thế tình trạng thất nghiệp ở những người lao động phổ thông sẽ được giảm xuống. Vấn đề xã hội được giải quyết nhờ vào hoạt động thu mua phế liệu. 

  • Thu mua phế liệu giúp tiết kiệm tài nguyên 

Tất cả những đồ dùng bằng sắt sẽ được chế tạo từ quặng sắt, sản phẩm làm từ giấy sản xuất từ tre, gỗ… Nếu như cứ khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sau thời gian sẽ hết. Nên việc thu mua phế liệu sẽ giúp tạo nguồn nguyên liệu sản xuất tái chế. Điều này giúp tiết kiệm quặng kim loại, bảo vệ rừng. 

  • Thu mua phế liệu giúp bảo vệ môi trường

Theo nghiên cứu của cơ quan bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA hoặc US EPA), thu mua phế liệu giúp ích rất nhiều cho “sức khỏe” môi trường. Đó là khả năng giảm khí thải ô nhiễm không khí lên đến 86%, giảm ô nhiễm nước đến 76%. Vì sản xuất tái chế không khai thác quặng, không đốt nung nên ít xả khói bụi và nước thải. Hơn thế, nguyên liệu tái chế được thu gom không bị thải ra môi trường để trở thành chất thải gây tốn đất chứa chất thải. 

Như vậy, thu mua phế liệu để làm gì? Ngoài làm nguyên liệu sản xuất thì còn có nhiều lợi ích cho cá nhân, gia đình, đất nước, toàn cầu. Vì thế, nếu bạn đang có những phế liệu sắt vụn, giấy loại, đồng nhôm… hãy liên hệ với cơ sở thu mua. 

Kinh nghiệm nên chọn đơn vị thu mua phế liệu 24h để bán được với giá cao. Đơn vị có quy trình hợp lý để việc thu mua phế liệu và tái chế không ảnh hưởng đến môi trường. Thu mua phế liệu 24h cũng có hoa hồng cao cho những người giới thiệu. 

Bài viết cùng chuyên mục